గూగుల్ ఫోటోస్ వార్డ్రోబ్: మీ ఫోటోలను డిజిటల్ క్లోసెట్గా మార్చే కొత్త ఫీచర్ ఇదే!
సెప్టెంబర్ 24, 25 తేదీల మధ్య భారతదేశంలో ‘గూగుల్ ఫోటోస్ వార్డ్రోబ్’ (Google Photos Wardrobe) ఫీచర్ అందుబాటులోకి వస్తోంది. ఇది మీ ఫోన్ గ్యాలరీని ఒక డిజిటల్ క్లోసెట్లా మారుస్తుంది. అయితే ఈ ఫీచర్ను ఎనేబుల్ చేసుకునే ముందు మీ క్లౌడ్ బ్యాకప్ను ఒకసారి చెక్ చేసుకోవడం ముఖ్యం. ఎందుకంటే ఫొటోలు క్లీన్ చేసే క్రమంలో పొరపాటున మీ జ్ఞాపకాలు డిలీట్ అయ్యే అవకాశముంది. ఈ వార్డ్రోబ్ ఫీచర్ గత కొన్నేళ్ల ఫోటోల ఆధారంగా కేటలాగ్ను తయారు చేస్తుంది. దీనికోసం మీ ఖాతాలో 'ఫేస్ గ్రూప్స్' (Face Groups) సెట్టింగ్స్ ఆన్లో ఉండాలి.
ఈ వార్డ్రోబ్ ఫీచర్ను ఎనేబుల్ చేయడానికి: గూగుల్ ఫోటోస్ యాప్ ఓపెన్ చేసి, ‘కలెక్షన్స్’ పై టాప్ చేసి, ‘వార్డ్రోబ్’ ఎంచుకుని, ‘బిల్డ్ మై వార్డ్రోబ్’ పై క్లిక్ చేయండి. ఖచ్చితత్వం కోసం 'ఫేస్ గ్రూప్స్' ఆన్ చేసి, అందులో మీ ఫేస్ను ఎంచుకోండి. బ్రెజిల్, ఇండియా, అమెరికాలోని అర్హులైన వినియోగదారులకు యాప్లోనే ఇన్-యాప్ ప్రాంప్ట్ కనిపిస్తుంది. దాదాపు నాలుగేళ్ల ఫోటోల స్కాన్ పూర్తయ్యాక మీకు ఒక నోటిఫికేషన్ వస్తుంది.

గూగుల్ ఫోటోస్ వార్డ్రోబ్: ఎనేబుల్ చేయడం, లేబుల్స్ సరిదిద్దడం ఎలా?
ఒకవేళ దుస్తులు లేదా వివరాలు తప్పుగా అనిపిస్తే, వార్డ్రోబ్ 'ఐటమ్స్' వ్యూ నుంచి ఆ దుస్తులను డిలీట్ చేయండి. ఆ తర్వాత గూగుల్ ఫోటోస్ వాటిని మళ్లీ స్కాన్ చేస్తుంది. వ్యక్తుల పేర్లు తప్పుగా వస్తే ఫేస్ గ్రూప్లను మెర్జ్ లేదా స్ప్లిట్ చేసి, సరైన పేరును సెట్ చేయవచ్చు. గందరగోళంగా ఉండే బరస్ట్ షాట్స్ తరచుగా 'ఫోటో స్టాక్స్'లో కనిపిస్తాయి. అందులో నుంచి మీకు నచ్చిన మెయిన్ ఫోటోను ఎంచుకోవచ్చు లేదా అన్స్టాక్ చేయవచ్చు. ఇక సున్నితమైన లేదా పర్సనల్ ఫొటోలను దాచడానికి 'ఆర్కైవ్' లేదా 'లాక్డ్ ఫోల్డర్' ఉపయోగించవచ్చు.
ఫేస్, లొకేషన్ ప్రైవసీ ఆప్షన్లు
ముందుగా ప్రైవసీ సెట్టింగ్స్ను రివ్యూ చేయండి: సెట్టింగ్స్ → ప్రైవసీ → ఫేస్ గ్రూప్స్ ద్వారా ఎప్పుడైనా గ్రూపింగ్ను డిసేబుల్ చేయవచ్చు లేదా మార్చుకోవచ్చు. లొకేషన్ విషయానికొస్తే, అంచనాలను ఎడిట్ చేయవచ్చు లేదా తీసివేయవచ్చు. మీరు షేర్ చేసే వాటిలో లొకేషన్ సమాచారం ఉండాలో వద్దో కూడా ఎంచుకోవచ్చు. యూజర్ కంట్రోల్కే ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నామని గూగుల్ స్పష్టం చేసింది. వార్డ్రోబ్ డేటాను రీటైలర్లు వంటి థర్డ్-పార్టీ సంస్థలతో పంచుకోమని కంపెనీ తెలిపింది.
బ్యాకప్ చెక్, ట్రాష్ గడువు.. రికవరీ వివరాలు
ఫోటోలను ఎక్కువగా డిలీట్ చేసే ముందు గూగుల్ ఫోటోస్ → సెట్టింగ్స్ → బ్యాకప్లో స్టేటస్ను నిర్ధారించుకోండి. మిగిలి ఉన్న కోటాను తెలుసుకోవడానికి 'మేనేజ్ స్టోరేజ్' చెక్ చేయండి. ఇటీవల తీసిన ఫొటోలపై "Backed up" అని కనిపిస్తేనే 'ఫ్రీ అప్ స్పేస్' (Free up space) ఉపయోగించండి. డిలీట్ చేసిన ఫొటోలు దాదాపు 60 రోజుల పాటు ‘ట్రాష్’ (Trash) లో ఉంటాయి. అక్కడ నుంచి వాటిని రికవర్ చేయవచ్చు. ఒకవేళ అక్కడ నుంచి కూడా డిలీట్ అయితే మాత్రం ఫొటోలు శాశ్వతంగా పోతాయి.
తక్కువ స్టోరేజ్ ఉన్నవారి కోసం ఉపయోగపడే టిప్స్
స్పేస్ కలిసి రావడానికి బ్యాకప్ క్వాలిటీని 'స్టోరేజ్ సేవర్' (Storage saver) మోడ్కు మార్చండి. ఇది క్వాలిటీ పెద్దగా తగ్గకుండా స్టోరేజ్ను ఆదా చేస్తుంది. పెద్ద వీడియోలు, మసకగా ఉన్న ఫొటోలు, స్క్రీన్షాట్లను సులభంగా డిలీట్ చేయడానికి 'మేనేజ్ స్టోరేజ్' ఓపెన్ చేయండి. కేవలం అవసరమైన ఫోల్డర్లను మాత్రమే బ్యాకప్ చేయండి. క్లౌడ్లో కాపీలు ఉన్నాయని నిర్ధారించుకున్న తర్వాతే 'ఫ్రీ అప్ స్పేస్' వాడండి. ఒకవేళ ఇవేవీ సరిపోకపోతే 'గూగుల్ వన్' (Google One) స్టోరేజ్ ప్లాన్ తీసుకోవడం మంచిది.


Click it and Unblock the Notifications
